Vẻ đẹp yên bình của Tú Lệ - Bức tranh nên thơ giữa núi rừng

Mang một cái tên diễm lệ, với nhiều điểm đặc biệt về thiên nhiên, sản vật chỉ có ở mảnh đất Tú Lệ

Vẻ đẹp yên bình của Tú Lệ - Bức tranh nên thơ giữa núi rừng

Tú Lệ nằm ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, là một thung lũng nằm giữa 3 ngọn núi cao là Khau Song, Khau Phạ và Khau Thán.  Diện tích trồng lúa nước trên các thửa ruộng bậc thang ở Tú Lệ lên đến 172 ha. Tú Lệ nổi tiếng, hút khách quốc tế đến vậy trước hết là do nơi đây có cánh đồng lúa tuyệt đẹp mỗi mùa lúa chín.

Vào mùa lúa chín khoảng tầm tháng 9, tháng 10, cánh đồng lúa Tú Lệ ánh lên một màu vàng tươi rực rỡ. Lúa chín vàng ươm rào rạt như những đợt sóng núi. Hương thơm từ cánh đồng ngào ngạt. Đến Tú Lệ mùa lúa chín, đứng trên đỉnh dốc  Hai Bà Cháu, du khách có thể ngắm nhìn được toàn cảnh cánh đồng Tú Lệ. Cánh đồng Tú Lệ đẹp một vẻ đẹp mê hoặc. Cánh đồng vàng rực bao quanh những nếp nhà bình yên được ấp ôm bởi núi non và cây rừng. 

Tú Lệ đẹp sững sờ mùa lúa chín

 Với những du khách, sinh sống và làm việc tại đồng bằng, ít đi du lịch Tây Bắc thì cảnh tượng nên thơ, vừa yên ả mang hơi thở của núi rừng này chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh. Đến với cánh đồng lúa Tú Lệ,  bên cạnh việc chiêm ngưỡng, ngắm nhìn, du khách có thể check in những bức ảnh đẹp với cánh đồng và với đồng bào dân tộc Thái đi thu hoạch lúa.

Đến Tú Lệ không thể không thưởng thức xôi nếp nổi tiếng. Nếp Tú Lệ ăn với thịt lợn bản nướng hay thịt rang cháy cạnh đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều du khách đã may mắn một lần dừng chân chốn này. Cốm ướt, cốm khô cũng rất được ưa chuộng bởi vị thơm, ngọt, dẻo rất đặc biệt mà chỉ riêng Tú Lệ mới có.

Ngay từ dốc ba tầng nơi bắt đầu địa giới của vùng, cao ngất trời mây bên vách đá chênh vênh, núi rừng hoang dại và đầy vẻ kiêu kỳ bí ẩn. Đẹp từ những mảnh ruộng nằm lẻ loi trên sườn núi đá, những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ cheo leo thoáng ẩn thoáng hiện giữa đỉnh trời. Đứng trên đèo Khau Phạ, sau cơn mưa những đám mây bay là là dưới chân ruộng tạo cho Tú Lệ một vẻ đẹp mê hoặc.

Mây mù bảng lảng trên thung lũng Tú Lệ

Ở Tú Lệ có suối nước khoáng nóng tắm rất tốt cho sức khỏe con người. Người dân nơi đây tắm ở suối khoáng nóng này theo cách rất đặc biệt đó là tắm tiên. 

Nước khoáng nóng chảy từ lòng đất lên, luôn giữ ở lượng nhiệt 45 độ C. Để giữ được lượng nước khoáng nóng này, người dân đã xây một bể bơi cao chừng một mét rưỡi, chiều dài khoảng hơn chục mét, chiều rộng khoảng hơn 3 mét.  Bể có cửa xả đáy hàng ngày nên đảm bảo luôn là nước sạch. Khi tắm ở bể bơi khoáng nóng ở Tú Lệ, mọi người tắm chung. Đàn ông mặc quần đùi, phụ nữ quấn váy phủ khăn che ngực, xuống nước thì bỏ khăn để trần nửa trên.
 
Vào mùa đông, đến Tú Lệ ngâm mình trong dòng nước có nhiệt độ trên 40 độ trong khi nhiệt độ ngoài trời là 13-14 độ thực sự là cảm giác thú vị. Người dân địa phương cho biết, nước khoáng ở đây không chỉ giúp tắm thư giãn mà còn có chức năng chữa bệnh rất tốt. Nếu bị đau nhức răng, bị đau họng chỉ cần lấy nước buổi sáng tại suối khoáng uống sẽ khỏi.
 
Mang một cái tên diễm lệ, với nhiều điểm đặc biệt về thiên nhiên, sản vật chỉ có ở mảnh đất Tú Lệ, du lịch Tú Lệ, Yên Bái đang rất hút khách những năm vừa qua. Nếu bạn là người yêu xê dịch, có tình với núi rừng Tây Bắc, hãy đến thăm Tú Lệ một lần để được tận hưởng một miền đất lạ, một vùng đất thiên nhiên chứa đựng nhiều điều bất ngờ, thú vị nhé. 

REVIEWS

Cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì

Your review